Những năm gần đây vào mỗi dịp tết đến xuân về thì có một loại hoa, bình hoa chơi tết đang ngày càng được ưu chuộng, đó chính là đào đông đỏ với những đặc điểm như: màu sắc đỏ tươi, hoa xum xuê chi chít. Vậy đào đông đỏ là cây gì? Có nguồn gốc từ đâu? Mang ý nghĩa gì? Bạn đọc hãy cùng Hoa Hoàng Huyền tìm hiểu qua bài viết sau nhé!

Đào đông đỏ là gì?

Đào Đông Đỏ (Prunus persica var. compressa) là một loại cây ăn quả thuộc họ Hoa hồng (Rosaceae), có nguồn gốc từ Trung Quốc. Cây này được trồng phổ biến ở khu vực Đông Nam Á, bao gồm cả Việt Nam.

Quả đào Đông Đỏ có vị ngọt, thịt quả mềm, có mùi thơm đặc trưng. Vỏ quả mịn, màu đỏ tươi, có thể có một số vết đen nhỏ. Quả đào Đông Đỏ chứa nhiều vitamin và khoáng chất, đặc biệt là vitamin C và kali. Ngoài ra, quả còn có tính mát, có thể dùng để giải nhiệt trong mùa hè.

Đào Đông Đỏ cũng được sử dụng trong y học truyền thống để chữa bệnh ho, hen suyễn, ho khan, tiêu chảy, đau bụng, tiểu tiện không được, và các vấn đề về hô hấp.

quả đào đông tự nhiên

Thường được dân Việt ta gọi là “Hoa đào đông” tuy nhiên những chùm đỏ trên cây thực tế không phải là hoa của cây đào đông mà đó là quả của cây.

Quả cây đào đông nhỏ tầm bằng viên bi của trẻ con, kết thành từng chùng mục xum xuê trên cành rất đẹp mắt. Đặc điểm của đào đông là ra quả vào mùa đông khi cây đã rụng hết lá chỉ để lại thân và quả xum xuê đỏ tươi kết hợp với nền tuyết trắng thật sự rất đẹp mắt.

Vài năm gần đây thì thị trường có cho ra mắt mẫu hoa đào đông giả làm từ chất liệu xốp phủ PU với mức giá chỉ bằng 1/3 so với cây thật mà không sợ tàn.

Bình đào đông đỏ có ý nghĩa gì?

Trong quan niệm dân gian của người Việt thì màu đỏ, màu vàng tượng trưng cho ngày tết, sự may mắn, tài lộc, an khang, thịnh vượng. Chính vì vậy nên mỗi dịp xuân về tết đến thì những đồ vật màu đỏ thường được người dân ưu chuộng dùng để trang trí có thể kể đến như: hoa đào, câu đối đỏ, bùa bình an.

bình đào đông trang trí ngày tết

Bình, lọ đào đông cũng không ngoại lệ với màu đỏ tươi tắn đào đông tượng chưng cho khởi đầu mới may mắn, đem lại tài lộc, an khang thịnh vượng cho gia chủ. Thêm nữa những quả đào đông xum xuê, chi chít cũng tượng chưng cho sự đoàn viên, xum họp của gia đình cũng như con cái, của cái sinh sôi.

Bên cạnh các ý nghĩa về tinh thần thì đào đông cũng rất phù hợp để treo các vật trang trí nho nhỏ như: câu đối, lì xì, đèn nháy,….

Những bình hoa đào đông đẹp:

Quý khách hàng cùng xem qua một vài mẫu đào đông đỏ mà Hoa Hoàng Huyên đang cung cấp nhé:

Đặt hoa tại đây
Chat ngay